Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7

Chủ đề: Các ACE ơi! Xin chỉ cho mình cách cầu nguyện.

Threaded View

  1. #5
    tho ngoc's Avatar
    Trạng thái :   tho ngoc đã thoát
    Tham gia : May 2011
    Bài gửi : 82
    Tên Thánh:
    Maria
    Tên thật:
    Nhung
    Đến từ: Daklak
    Sở thích: thám du
    Nghề nghiệp: sv
    Cảm ơn
    1,920
    Được cảm ơn 897 lần
    trong 144 bài viết
    Cám ơn các anh chị với những cách cầu nguyện quý giá ấy.
    Nói về việc chia trí, có một chút kinh nghiệm nho nhỏ trong khi nguyện những kinh chung, nhất là những kinh quen thuộc hay thường lặp đi lặp lại như lần Chuỗi Mân Côi, kinh Thương Xót, kinh Lạy Cha, Tin Kính..
    .
    Cụ thể nhất là "việc đọc kinh Kinh Mân Côi bởi cứ lặp đi lặp lại mãi một câu kinh Kính Mừng thế,
    miệng thì đọc tụng rang rang nhưng tâm trí lại cứ để cho nó muốn rong ruỗi đi đâu thì đi – đó là “lòng trí chúng thì xa Ta lắm, hiện đang là một thách đố rất khó vượt qua" (Cầu nguyện với chuỗi Mân Côi - Dunglac.org).
    Cách duy nhất là
    khi đọc kinh luôn nhớ gắn chặt lòng trí vào từng lời kinh, nói cách khác là miệng đọc-tâm suy.

    Thế nhưng mình thấy vẫn còn khó lắm, đặc biệt là khi đọc kinh trong cộng đoàn_đọc nhanh không kịp suy, nhất là ngoài quê nếu ai đã về thì đều biết, các ông bà đọc kinh được ví với từ "ma đuổi", nhanh cực, người không quen thì thở cũng không kịp nữa (mấy lần ăn dỗ ngoài quê, đọc kinh trước bữa cơm xong mình mới hay đùa các ông bà nhà mình thông minh đánh nhanh-gọn-thắng nhanh,hehe)
    Vì vậy kinh nghiệm nho nhỏ mình thường đọc thế này: Trong một kinh, Kính Mừng chẳng hạn (cái này chắc cũng chỉ dùng được cho kinh Kính Mừng), với một "sự" (10 kinh) mỗi kinh Kính Mừng sẽ chỉ suy 1 ý thôi, trong sự đầu tiên có thể sẽ chọn suy 1 màu nhiệm đó là "Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà", trong 10 kinh này sẽ chỉ suy về màu nhiệm này cùng "sự" đang chiêm ngắm trong 20 sự của chuỗi Mân Côi mình đang đọc. Tiếp theo sang sự thứ 2 sẽ là suy về màu nhiệm "Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ..", và tiếp theo sẽ tiếp tục như thế... Chỉ vậy thôi, đủ rồi, Chúa hài lòng rồi, Ngài không cần nhiều hơn.
    Ngoài ra sau mỗi lần đọc xong kết thúc kinh bằng câu Thánh Maria Đức Mẹ Chúa trời cầu cho chúng con... sẽ có thể nhẩm thêm một ý nguyện của mình vào sau để nài xin Mẹ được một ơn đó cách sốt sắng hơn.
    Khi đọc như thế này sẽ hiệu quả hơn mọi khi_chỉ chú tâm được một lát rồi mệt mỏi, tâm trí lại treo lơ lửng trên cây :).
    Một số kinh khác nếu lặp lại nhiều lần cũng có thể áp dụng. Còn nếu đọc bình thường khi đọc bất cứ một kinh gì mà có lỡ không chú tâm thì cũng không được nản, lúc nhớ ra thì hãy chuyên tâm cầu nguyện vào tiếp là được, chỉ cần hoà tâm mình vào lời kinh, thật lòng ca tụng Chúa là được. Được một lời kinh nào sẽ rất quý giá cho lời kinh ấy, chỉ một lần chú tâm vào, thật lòng mình như vậy là đủ rồi, Chúa đã hài lòng. Biết ý thức được tầm quan trọng của lời kinh như thế chắc chắn sẽ tiến bộ hơn nhiều qua mỗi giờ kinh.
    Tạ ơn Chúa nhiều lắm vì kinh nghiệm này được Chúa quan phòng cho mình qua sự chỉ dẫn của một Cha.
    Ngoài ra, khi một lần mình đến tham dự giờ kinh sáng của các Thầy ở một Dòng chiêm niệm, mình được một Thầy tâm sự: "Hôm nay trong cả giờ kinh (kéo dài 30') Thầy chỉ dâng cho Chúa được một kinh duy nhất-'Sáng danh Chúa Cha và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa từ muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại'. Như vậy với Chúa chắc cũng đủ rồi". Làm mình càng hiểu hơn giá trị của những lời kinh.
    Nói như vậy không phải cổ võ cho việc chỉ cần đọc ít như thế, nhưng là để biết tầm quan trọng của một lời kinh mình dâng cho Chúa quý giá đến nhường nào.
    Một chút kinh nghiệm nho nhỏ xin được chia sẻ. Mong nhận được thêm góp ý, kinh nghiệm quý từ các anh chị em.
    Chúc mọi người luôn đẹp lòng Chúa qua các giờ kinh và giờ cầu nguyện
    .
    - Tại sao Chúa đành lòng nhìn chúng con đau khổ và rơi lệ?

    - Bởi vì loài người các con có cái nhìn khác Cha: Các con chỉ nhìn thấy dòng nước mắt, còn Cha, Cha nhìn thấy những bông hoa tươi đẹp vì được tưới bằng những dòng nước mắt đó.

  2. 7 thành viên đã cảm ơn tho ngoc vì bài viết này:

    allihavetogive (30-09-2011),Bông Hoa Nhỏ (17-08-2011),doangia (10-09-2011),echcon1690 (17-08-2011),Pere Joseph (30-09-2011),Pham Du (17-08-2011),Teresa Nhỏ Bé (17-08-2011)

Chủ đề tương tự

  1. Trả lời: 15
    Bài mới gửi: 27-05-2012, 10:37 PM
  2. Xin cầu nguyện cho LINH HỒN CHA BENEDICTO NGUYỄN HƯNG vừa qua đời.
    By JB. Sĩ Trọng in forum Cầu Nguyện - Hiệp Thông
    Trả lời: 12
    Bài mới gửi: 21-05-2012, 06:17 PM
  3. Xin cầu nguyện cho Linh hồn Maria Nguyễn Phượng Hồng.
    By Sky in forum Cầu Nguyện - Hiệp Thông
    Trả lời: 4
    Bài mới gửi: 28-10-2011, 08:11 PM
  4. Cầu nguyện cho Cha cố Inhaxio Nguyễn Thới Hòa - sx. Xóm Chiếu
    By Hạt Mầm in forum Cầu Nguyện - Hiệp Thông
    Trả lời: 6
    Bài mới gửi: 10-10-2011, 08:34 PM
  5. Cầu nguyện cho linh hồn Gioan Nguyễn Văn Nhi
    By saotinhyeu1620 in forum Cầu Nguyện - Hiệp Thông
    Trả lời: 10
    Bài mới gửi: 05-09-2011, 05:45 PM

Từ khóa cho chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình